Chữ ký số là gì? Và những lợi ích khi sử dụng?

Chữ ký số là gì? Và những lợi ích khi sử dụng?
3.6 (72%) 5 votes

Thực hiện Luật giao dịch điện tử (ra đời năm 2005) và Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, kể từ năm 2009, Bộ TT&TT đã tổ chức được hệ thống các CA và bắt đầu tiến hành các hoạt động thẩm định, cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Một trong những ứng dụng đầu tiên của chữ ký số là Khai thuế qua mạng nhằm giúp hiện đại ngành thuế. Vậy chữ ký số là gì?

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một chuỗi ký tự được mã hóa đi kèm tệp dữ liệu, văn bản nhằm xác định ai là chủ thể phát hành tệp dữ liệu, văn bản đó. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử.

Khi khách hàng đăng ký dịch vụ chữ ký số thường phải chịu 2 khoản phí:

+ Phí mua thiết bị USB Token: Giá thiết bị USB Token khoảng 500.000 VND ( chưa bao gồm VAT). Thiết bị TOKEN có hình dạng như một chiếc USB, là thiết bị chứa cặp khóa công khai và khóa bí mật đồng thời lưu giữ khóa bí mật (sử dụng để ký số vào tệp dữ liệu) của khách hàng.

+ Phí dịch vụ Chứng thư số: Phí dịch vụ tùy theo khách hàng đăng ký dịch vụ 1 năm, 2 năm, 3 năm. Nội dung chứng thư số bao gồm: Tên nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số, Tên thuê bao, Thông tin về doanh nghiệp, Thời hạn chứng thư, Tính năng sản phẩm.

Chữ ký số là gì

Khi khách hàng đăng ký dịch vụ chứng thư số, nhà cung cấp thiết bị sẽ nạp thông tin khách hàng vào trong thiết bị USB Token đồng thời tạo ra một cặp khóa công khai và khóa bí mật. Khóa bí mật dùng để ký số vào dữ liệu, khóa công khai dùng để nhận dạng chữ ký số.

2. Quy trình hoạt động dịch vụ chữ ký số

Quy trình hoạt động chữ ký số

Bước 1: Khi ký số vào tờ khai thuế, trình ký sẽ sử dụng khóa bí mật của khách hàng tạo ra chữ ký số đi kèm tệp dữ liệu của người phát hành.

Bước 2: Tờ khai thuế đã được ký số, gửi đến cơ quan thuế qua môi trường Internet.

Bước 3: Tại máy tính cơ quan thuế, sử dụng khóa công khai(đã được các CA gửi đến cơ quan thuế từ trước) để xác nhận chữ ký số, nếu đúng cơ quan thuế sẽ chấp nhận tờ khai và gửi thông báo về địa chỉ email của người nộp thuế.

3. Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số là gì?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số vào nhiều ứng dụng: khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, xác thực email trao đổi thông tin, tham gia vào các hoạt động giao dịch thương mại điện tử, ngân hàng điện tử, mua sắm công. Chính vì vậy hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng chữ ký số là gì sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai và nộp thuế điện tử 24/24h và 7/7 ngày trong tuần qua mạng Internet. Dữ liệu của doanh nghiệp được gửi tới cơ quan Thuế một cách nhanh nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tiết kiệm thời gian của doanh nghiệp khi khai thuế qua mạng đồng thời giúp giảm chi phí lưu trữ hồ sơ thuế liên quan tới doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tra cứu, xem, sửa tờ khai , in các loại tờ khai thuế, thông báo xác nhận đã nộp hồ sơ khai thuế.

Để đăng ký chữ ký số vui lòng liên hệ Phòng kinh doanh.

Liên hệ chữ ký số 3ALiên hệ Mr. Thọ 0904.599.879 để đăng ký chữ ký số giá rẻ NewCA