Lợi ích từ việc sử dụng chữ ký số

Lợi ích từ việc sử dụng chữ ký số
Rate this post

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay, xu hướng sử dụng thương mại điện tử được đi liền với việc phát triển kinh doanh của các tổ chức và đây được coi là yếu tố có thể giúp cho các tổ chức duy trì, phát triển thị trường, nâng cao được tính cạnh tranh, và thực hiện các giao dịch thương mại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Trong suốt quá trình giao dịch của các công ty yêu cầu một lượng thông tin trao đổi rất lớn qua mạng, với yêu cầu độ an toàn và tính chuẩn xác cao. Chỉ có chữ ký số giá rẻ mới đảm bảo được sự an toàn dữ liệu này; và nó cũng được coi là một phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh của mình thông qua thương mại điện tử, tiết kiệm được thời gian , chi phí.

chukyso3A

chukyso3A

Việc sử dụng chữ ký số sẽ mang lại cho công ty rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí giấy tờ, thời gian chuyển giao trong hoạt động quản lý công văn, thư điện tử, các giao dịch điện tử.

Song song với đó, chữ ký số khắc phục được vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là chống chối bỏ nghĩa vụ trên nội dung đã thỏa thuận, giúp cho các doanh nghiệp yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet”.

Ứng dụng của chữ ký số trong các doanh nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, một vài đơn vị công ty và ngân hàng tại Việt Nam đã dần dần chú ý tới các hình thức thanh toán điện tử qua mạng, và sử dụng chữ ký số như một giải pháp tiện lợi, an toàn, giảm chi phí và thủ tục giao dịch. Với nhiều sản phẩm ngày càng được đa dạng hóa như: chữ ký số bảo hiểm, chữ ký số kê khai thuế…

Theo bà Nguyễn Thị Hà Minh, kế toán trưởng công ty VNDirect, việc ứng dụng dịch vụ chữ ký số phát huy được nhiều tác dụng. Đối với các doanh nghiệp, không cần phải trực tiếp đem chứng từ sổ sách tới Cục Thuế để nộp vào ngày quy định hàng tháng nữa mà thao tác hoàn toàn qua mạng Internet. Quy trình thủ tục được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều, giảm thiểu được rất nhiều về thời gian đi lại.

Không những các tổ chứcViệt Nam mới quan tâm và hứng thú với việc ứng dụng chữ ký số, mà còn rất nhiều các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng mong đợi được áp dụng. Công ty TNHH B.Braun Việt Nam là một ví dụ, nằm trong nhóm các doanh nghiệp đầu tiên ứng dụng khai báo thuế qua mạng.

Đại diện B.Braun Việt Nam cho biết thêm, trong khi được Cục Thuế Hà Nội giới thiệu tham gia sử dụng thử nghiệm dịch vụ chữ ký số và doanh nghiệp đồng ý ngay. Vốn là doanh nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc, thực hiện các giao dịch online với ngân hàng nên với B.Braun Việt Nam, ứng dụng chữ ký số khá thuận lợi và không gặp phải trục trặc gì nhiều. Đây quả thực là một dịch vụ mà công tychờ đợi đã từ lâu.
Tuy nhu cầu trong việc ứng dụng chữ ký số đang tăng dần, nhưng theo thống kê của Bộ Công Thương, tính đến tháng 9 năm 2010 mới có khoảng 2.500 doanh ngiệp và công ty, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận dụng chữ ký số và chứng thư số khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mà bộ cung cấp. Đây là con số rất nhỏ so với số lượng các doanh nghiệp trên cả nước.

Các chuyên gia của bộ cho rằng nhiều doanh ngiệpvẫnkhông để ý với dịch vụ mới mẻ này là do họ chưa hiểu đúng về những tiện ích cũng như vai trò quan trọng mà chữ ký số và các giải pháp chữ ký số mang lại cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm của chữ ký số: https://dailychukyso.vn/chu-ky-so-newca.aspx

Tư vấn đăng ký chữ ký số